DI TÍCH LỊCH SỬ HÀ NỘI

Hà Nội, thủ đô nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và khoa học công nghệ của cả nước. Nằm hai bên bờ sông Hồng, giữa vùng đồng bằng Bắc bộ trù phú, Hà Nội có được vị thế thuận lợi để trở thành nơi giao lưu thương mại trong nước và quốc tế.

Là thủ đô của đất nước Việt Nam có lịch sử hàng nghìn năm văn hiến, Hà Nội đã bảo tồn được rất nhiều di tích văn hóa nổi tiếng, với hơn 600 đền, chùa. Mặc dù một số di tích bị mai một đi cùng với thời gian và do chiến tranh, Hà Nội vẫn còn giữ được nhiều danh lam thắng cảnh hấp dẫn du khách thập phương.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám trở thành biểu tượng văn hóa của Hà Nội, được xây dựng năm 1070. Năm 1076, trên khu đất này Quốc Tử Giám được xây dựng, là trường đại học đầu tiên của nước Việt Nam. Để tôn vinh đạo học của nước nhà, từ thời vua Lê Thánh Tông (năm 1482) hàng bia tiến sĩ được lập nên, và tiếp tục được bổ sung qua các kì thi của các triều đại sau này. Hiện nay còn lại 82 tấm bia lớn, được đặt trên lưng rùa đá tại nhà bia.

Khu phố cổ gần hồ Hoàn Kiếm vẫn còn lưu giữ những nét kiến trúc cùng với cách quy giới địa chính của thành phố Hà Nội cổ xưa. Vào đầu thế kỉ 20, Hà Nội chỉ có 36 phố phường, nay đã trở thành một phần của khu phố cổ. Mỗi dãy phố là nơi buôn bán của các gia đình chuyên kinh doanh về một mặt hàng thủ công nhất định như tơ lụa, đá quý, đồ thủ công mỹ nghệ v.v.. Tên phố ngày nay vẫn còn ẩn chứa trong đó ngành nghề thủ công thời xa xưa.

Hồ Tây là địa điểm vui chơi giải trí quen thuộc của người dân thủ đô. Hồ có diện tích khoảng 500 ha, lớn nhất Hà Nội, ven hồ có các đền chùa đẹp như Phủ Tây Hồ, chùa Kim Liên.

Trong sản phẩm này, chúng tôi lựa chọn và giới thiệu các di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của 15 quận, huyện trực thuộc Thành phố Hà Nội (tính đến trước năm 2008), bao gồm:

Quận Ba Đình Quận Hoàn Kiếm Quận Thanh Xuân
Quận Bắc Từ Liêm Quận Hoàng Mai Huyện Đông Anh
Quận Cầu Giấy Quận Long Biên Huyện Gia Lâm
Quận Đống Đa Quận Nam Từ Liêm Huyện Thanh Trì
Quận Hai Bà Trưng Quận Tây Hồ Huyện Sóc Sơn

Hits: 13532