PHỐ LÒ SŨ

Phố Lò Sũ nay thuộc phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Phố dài 316m từ đường Trần Quang Khải đi qua các ngã tư Hàng Vôi – Hàng Tre và Lý Thái Tổ – Nguyễn Hữu Huân, cắt ngang phố Hàng Dầu rồi kết thúc tại ngã ba Lò Sũ – Đinh Tiên Hoàng, chỗ đền Bà Kiệu bên bờ phía đông Hồ Gươm.

Phần lớn phố Lò Sũ đi qua đất của các thôn Sơ Trang, Tả Lâu (tổng Tả Túc) và Nhiễm Thượng (tổng Hữu Túc), huyện Thọ Xương cũ. Theo Từ điển đường phố Hà Nội, chính quyền thực dân thời thuộc Pháp đặt tên là “Rue Pouyanne”. Từ năm 1945 phố chính thức mang tên Lò Sũ.

Trên phố Lò Sũ xưa kia có nhiều cửa hiệu chuyên đóng và bán áo quan, thế nhưng trong những đền thờ nghề sũ trên phố lại thờ tổ nghề mộc và nghề rèn, bởi vì phần lớn những người thợ sũ đều xuất thân từ hai nghề này. Dân phường Hàng Sũ phần lớn gốc từ làng Liễu Viên, Phương Dực (Thường Tín) lên kinh thành Thăng Long lập nghiệp cách đây hơn 200 năm. Tuy nhiên, nghề hàng sũ trên phố này từ lâu đã biến mất, chỉ còn lại tên gọi mà thôi.

Hiện nay trên phố Lò Sũ, ngoài những khách sạn và trụ sở văn phòng mới được xây dựng thì nhiều ngôi nhà khác đã được sửa lại khang trang, nói chung chỉ còn lại ít nhà cũ. Đoạn giữa phố có số nhà 51 là trụ sở Toà án Nhân dân quận Hoàn Kiếm. Tại đoạn cuối phố gần đền Bà Kiệu có nhiều nhà hàng và cửa hiệu bán giầy, dép nhựa, cặp, túi, ba lô các loại.

Trong tòa nhà dài ở số 2 đầu phố Lò Sũ (Toà án Hàng Tre cũ) đang tọa lạc hai cơ quan: Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam và Ban Quản lý trung ương các dự án thuỷ lợi, đối diện với trụ sở Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ở số 1, tất cả đều là những công trình kiến trúc hoành tráng kiểu thuộc địa Pháp được xây từ một thế kỷ trước.

Tại số nhà 22 Lò Sũ từng có đền thờ tổ nghề mộc, hiện đang là một phòng giao dịch của ngân hàng Vietcombank. Số nhà 30 vốn là đình làng Trang Lâu của dân sở tại đã trở thành trụ sở Uỷ ban nhân dân phường Lý Thái Tổ. Còn ở số nhà 32 nơi trước kia từng là đền thờ tổ nghề rèn của dân Đa Hội quê bên Đông Anh đến đây lập nghiệp từ thời Lê thì nay tọa lạc một khách sạn cao 11 tầng.

[embeddoc url=”/wp-content/uploads/2018/01/Pho-Lo-Su.docx” width=”0px” height=”0px” download=”all” viewer=”microsoft” text=”Tải xuống: pho lo su.docx”]

Hits: 3354

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *