CHÙA LƯU PHÁI

Chùa Lưu Phái có từ lâu đời, tên chữ là Linh Sơn Tự. Chùa tọa lạc ở thôn Lưu Phái, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Cùng với đình và đền Lưu Phái, ngôi chùa đã được xếp hạng là cụm Di tích lịch sử – văn hóa tại Quyết định số 601 ngày 26-1-2006 của UBND thành phố Hà Nội.

Khuôn viên chùa trước kia rất rộng: phía nam giáp nghĩa trang liệt sĩ Ngọc Hồi, phía tây nam giáp quốc lộ 1A. Trong thời kỳ Mỹ ném bom miền Bắc, năm 1966 Trạm thương binh bệnh binh thành phố được mượn khu vực nội tự của chùa để sơ tán. Khi hết chiến tranh, khu đất đó được giao cho Xí nghiệp Kim khí Ngũ Hiệp quản lý, rồi Xí nghiệp này lại chuyển nhượng cho Công ty cổ phần thiết bị kỹ thuật điện Hàm Long. Toàn bộ phần đất mà Công ty đang sử dụng vốn là đường vào và cổng tam quan của chùa. Sau một thời gian dài không có sư, đến năm 1989 chùa mới có người trụ trì. Gần đây nhà chùa đã đứng ra tổ chức vận động Phật tử quyên góp công đức để sửa sang lại nơi tu dưỡng tâm linh này.

Sử ghi: đầu năm 1789, hoàng đế Quang Trung đích thân chỉ huy cánh trung quân Tây Sơn vây hãm rồi đại phá đồn Ngọc Hồi của quân nhà Thanh, tiến về giải phóng Thăng Long. 200 năm sau, cách chùa Lưu Phái chỉ chừng 500m, một Đài chiến thắng khá lớn đã được dựng lên để kỷ niệm trận đánh oai hùng. Dân sở tại cho biết ở cánh đồng làng Tự Khoát bên cạnh còn lưu danh Mả Ngô tức là cái gò chôn xác giặc Thanh bị chết trong dịp ấy.

Chùa Lưu Phái tồn tại đã hơn 400 năm và trải qua nhiều lần trùng tu. Chùa mới đây lại được sửa sang sau khi bị xuống cấp nặng nề do thời gian và khuôn viên bị lấn chiếm nhiều trong những biến động lịch sử của nửa cuối thế kỷ 20. Tuy mặt bằng xây dựng có khác xưa nhưng dáng vẻ kiến trúc hiện nay nhìn chung vẫn mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn muộn.

Ngay ở đầu con ngõ rẽ vào chùa, đối diện cửa đền Lưu Phái đã có xây thêm một thủy đình hình vuông tựa như kiểu chùa Một Cột vươn lên giữa lòng cái ao cũng vuông mà một cạnh ở phía tây-bắc giáp với đường làng. Thủy đình nhỏ nhưng khá cao, phía trên 4 trụ vuông là 2 tầng 8 mái lợp ngói kiểu giả cổ với các đầu đao cong cong. Bên trong thủy đình đặt một ban thờ và bức tượng Quán Thế Âm Bồ Tát đứng nhìn xuống bậc thang với đôi rồng đá hai bên uốn đuôi hướng vào bờ.

Từ thủy đình vào chùa du khách còn phải đi qua sân đình Lưu Phái. Cổng chùa xây đơn giản và mở theo hướng tây-bắc. Chùa trong khá nhỏ, sân cũng bị thu hẹp và chỉ còn thấy một số cây cau nhô cao. Tiền đường 5 gian quay về hướng Tây-Nam, kết nối theo hình chuôi vồ với thượng điện sâu 3 gian. Phía sau thượng điện và cách một khoảng sân là tòa hậu đường 5 gian. Ngoài các pho tượng có số lượng đầy đủ và được sắp xếp theo kiểu Bắc tông trên Điện Phật, hiện nay không còn nhiều di vật cổ khác trong chùa.

[embeddoc url=”/wp-content/uploads/2017/11/Chùa-Lưu-Phái.docx” width=”0px” height=”0px” download=”all” viewer=”microsoft” text=”Tải xuống: chua luu phai.docx”]

Hits: 1909

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *