LẠC RANG HÚNG LÌU

Nhắc đến Tết và những món ăn của ngày Tết, chắc chắn đa số mọi người sẽ nghĩ đến bánh chưng, mứt Tết, giò chả, rồi các loại hạt dưa, hạt bí… Tuy nhiên, có một món rất bình dị, mà thường chẳng mấy ai để ý đến, nhưng cứ đến Tết là gần như các nhà đều có, nhất là các gia đình ở Hà Nội. Đó chính là lạc rang húng lìu.

Chẳng biết từ bao giờ nhưng nếu đã là người Việt Nam, ắt hẳn ai cũng đã một lần nếm thử cái thứ lạc rang thơm thơm bùi bùi này.

Đi ăn uống từ vỉa hè tới các nhà hàng, lạc rang luôn là món được đưa ra đầu tiên để mọi người ăn, cho vui mồm! Đến khi đi nhậu, người ta cũng nhắm với lạc rang. Cả những ngày tụ họp ăn uống hoặc đám giỗ của các gia đình, lạc rang cũng xuất hiện.

Cứ thế, chẳng ai để ý nhưng sự xuất hiện của món lạc rang lại trở nên quen thuộc, quen đến mức mà dần dần người ta coi như đó là một chuyện đương nhiên, là chuyện hết sức bình thường.

Ngày xưa, gói lạc cầm trên tay thường chỉ là lạc rang truyền thống. Nhưng rồi người ta bắt đầu tìm cách thêm thắt hương vị vào từng hạt lạc, và thế là lạc rang húng lìu ra đời. Có người thích lạc rang truyền thống nhưng cũng không ít người thích cái mùi thơm và cái ngòn ngọt của lạc rang húng lìu. Chẳng thế mà có đến cả một con phố chuyên bán lạc rang húng lìu ở Hà Nội – phố Bà Triệu. Nhưng bên cạnh đó, nếu tìm sâu vào những con phố cổ, ta cũng có thể tìm thấy những hàng làm lạc rang truyền thống.

Húng lìu là một phần rất quan trọng trong món lạc rang này. Húng lìu được xay từ các hương liệu thảo quả, thuốc bắc và sẽ cần được ủ trong 3 tháng trước khi có thể sử dụng để có hương thơm vừa vặn.

Cái món lạc rang húng lìu phải tốn 2 ngày để chế biến, 1 ngày để tẩm ướp lạc và 1 ngày để rang lạc. Với công đoạn tẩm ướp lạc, húng lìu sẽ được sắc lên, vắt lấy nước. Lạc sau khi đã được trần qua nước nóng sẽ được đổ nước húng lìu vào. Sau đó phần lạc này sẽ được để đủ 24 tiếng để ngấm hết hương vị của húng lìu trước khi đem rang.

Công đoạn rang lạc cũng kì công chẳng kém. Lạc phải được rang với cát vàng để giữ được độ giòn, và thời gian cũng phải căn ke thật cẩn thận, trong đúng 15 phút. Nhà nào nếu vẫn chọn cách rang truyền thống sẽ mất công hơn và rang được ít hơn trong khi nếu dùng máy rang, mỗi mẻ sẽ rang được nhiều hơn.

Mà rang xong cũng chưa phải là đem bán được luôn đâu. Lạc rang xong sẽ được cho thêm 1 chút húng lìu nữa cho thơm và cần được ủ trong chăn bông khoảng 2 tiếng. Sau đó, người ta sẽ đổ lạc ra để sàng lọc, loại ra những hạt lạc bị bóc vỏ, những hạt không ngon. Và rồi sẽ lại tiếp tục ủ thêm 2 tiếng nữa trước khi có thể hoàn toàn đem bán.

Vậy đó, dù Tết mỗi năm đều xuất hiện nhưng món mới, ngon hơn và lạ hơn nhưng lạc rang húng lìu vẫn là một sự lựa chọn bất biến trong những ngày này. Từng hạt lạc bùi bùi, thơm ngậy tạo ra những hương vị khó quên cho ngày Tết, làm người ta cứ nhớ mãi cái không khí này không thôi.

[embeddoc url=”/wp-content/uploads/2018/03/Lac-rang-hung-liu.docx” width=”0px” height=”0px” download=”all” viewer=”microsoft” text=”Tải xuống: lac rang hung liu.docx”]

Hits: 287

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *