GIÒ CHẢ ƯỚC LỄ

Giò chả Ước Lễ nổi tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc và cả ở nước ngoài. Người Hà Nội từ luâu đã mến mộ và không quên thửa cân giò, khúc trả Ước Lễ cúng giỗ gia tiên trong ngày lễ tết.

Không biết nghề làm giò chả cổ truyền ở cái làng nhỏ bé này có tự đời nào, ông tổ là ai, chưa một người nào hay biết nên chẳng có đền thờ.

Những hàng giò chả nổi tiếng bây giờ đều gốc Ước Lễ như Việt Hương phố Huế, bà Tư Dục chợ Hôm, bà Hiền Lê Văn Hưu, cụ Hàm ngõ Đại La, Quốc Hương Sài Gón, bà Tiến ở Mỹ và một số bà Việt kiều ở Pari. Năm 1930, Nam Định có giò Anh Khánh. Trước năm 1945, Hà Nội có giò Anh Thìn đều là dân Ước Lễ. Giò không phải là nghề bí truyền nên đâu cũng có như giò lụa Phủ Từ Sơn (Hà Bắc), giò Văn Giang (Hải Hưng), giò Đường Lâm (Hà Tây) cũng nổi tiếng nhưng vẫn thua kém giò Ước Lễ và chỉ đước hâm mộ từng vùng.

Phải nói rằng, giò chả Ước Lễ ngon từ con lợn sống vừa giết, ngon từ miếng thịt vừa pha. Thịt giã giò phải chọn nạc mông còn tươi roi rói, còn bốc hơi ấm ấm, lau sạch cắt thành từng miêng nhỏ cho vào cối đá giã thật mịn mặt thì chộn nước mắm ngon, hàn the, mì chính, nhào đều rồi gói bằng lá chuối quê, giò mới trắng và thơm. Đặt sẵn một nồi nước sôi trên bếp, thả giò ngập chìm, luộc chừng gần một tiếng vớt ra, nhìn góc… giò nở bốn hao thị, xung quanh căng đều, đó là giò đã chín.

Giò ngon cắt khoanh nhìn thấy màu hồng nhạt và có lỗ li ti, thái ra mặt giò láng mướt nhưng không dính dao và nổi lên hương vị thơm thơm của thịt chín, nước mắm ngon và lá chuối quê lẫn lộn quyện vào nhau.

Chả quế làm cầu kỳ hơn. Thịt nạc cũng phải chọn miếng ngon giã nhuyễn, quế sao giòn tán nhỏ, trồn quế, đường, mỡ vào thịt đợi se se, bốc đắp vào ống bương bôi mỡ, ngoài phết một lượt giò lụa sống rồi đặt lên màng than hồng, quay đều tay cho khô mặt chả mới quạt. Chả chín là lúc hưong quế bốc thơm ngào ngạt, nhuộm thêm phẩm màu cho chả vàng bóng như miếng lợn quay.

Cái ngon cái đẹp của giò chả Uớc Lễ phụ thuộc vào bàn tay tài hoa của người làm nghề. Chả quế ngon thơm hương vị quế rừng, thịt nướng thủa hoang sơ, giò lụa thoáng hương chuối quê đồng nội làm cho mâm cỗ càng thêm lộng lẫy, càng thêm sang trọng.

[embeddoc url=”/wp-content/uploads/2017/09/Gio-cha-Uoc-Le.docx” width=”0px” height=”0px” download=”all” viewer=”microsoft” text=”Tải xuống: gio cha uoc le.docx”]

Hits: 468

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *